Time lapse là gì? Cách chụp Time lapse đẹp nhất

Time lapse là gì

Có một khoảng thời gian, Timelapse được nhiếp ảnh gia ưa chuộng. Chụp hình kiểu time lapse là chụp như thế nào? Có những nguyên tắc nào khi chụp hình theo phong cách này? Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Time lapse là gì? Cách chụp Time lapse đẹp nhất để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Time-lapse là gì?

Time-lapse là một kỹ thuật mà ở đấy, tần số xuất hiện khung hình trải bao quát hơn nhiều so sánh với tần số xuất hiện khung hình của một đoạn phim bình thường. Tốc độ của khung hình cũng đều được đẩy lên nhanh hơn đáng kể. Theo đó, time lapse thường được áp dụng để theo dõi chuyển động chậm của thời gian và biên tập lại cho thời lượng ngắn hơn thời gian thực.

Khi con người nhắc đến time-lapse, điều quan trọng là cần phân biệt về hai hình thức tiếp cận khác nhau đó là chụp ảnh time lapse và quay phim time lapse. Mặc dù cả hai kỹ thuật trên đều cho ra một hậu quả gần cũng giống như nhưng đến từ cách thức hành động lại có sự sai biệt đáng kể.

Time-lapse được ứng dụng để theo dõi chuyển động của thời gian
Time-lapse là gì?

Chụp ảnh Time-lapse là gì?

Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu chụp ảnh time-lapse là gì? Chụp ảnh time-lapse là một kỹ thuật chụp sự điều chỉnh của thời gian. Theo đó, hàng trăm khung hình nối tiếp nhau được chụp liên tục, rồi đem ghép lại thành một đoạn video ngắn có thời lượng từ vài giây cho đến một phút.

Trong quá trình hậu kỳ, các khung hình chụp sẽ được liên kết lại với nhau để tạo thành một clip tua nhanh chỉ trong vài giây, ngắn hơn so sánh với thời gian thực tế. Đây chính là giải pháp ứng dụng time-lapse mang tính thủ công hơn là sử dụng các chế độ quay time-lapse đã có sẵn trong máy.

Time lapse là gì
Chụp ảnh Time-lapse là gì?

Xem thêm Máy ảnh Canon chuyên nghiệp nào tốt nhất 2021?

Ưu điểm của video time-lapse

– Các video time-lapse có khả năng đạt tới độ phân giải cực kì cao (2K, 4K, 5K,…), vì thế chất lượng cũng hơn hẳn so sánh với clip từ cách quay phim thông thường.

– Thực chất của kỹ thuật time-lapse đã là một điểm tốt nhất với năng lực tua nhanh chuyển động, sản sinh ra những video cho phép người xem thấy rõ những quá trình chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn để đáp ứng vào nhiều mục đích không giống nhau.

– Với việc tận dụng khả năng phơi sáng, time-lapse tạo ra các hiệu ứng quan trọng như hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng (motion blur) được thấy cực kì nhiều trong các cảnh giao thông về đêm.

– Những chuyển động với tốc độ cao trong clip cho cảm giác mới mẻ, năng động và kịch tính.

Time lapse là gì
Ảnh chụp đường cao tốc về đêm bằng kỹ thuật time-lapse

Nguyên tắc vàng khi chụp Timelapse

Những video timelapse thực chất được phát liên tiếp hàng loạt khung hình ở tốc độ thường thường là 30 khung hình/giây (fps). Điều này giống với việc bạn sẽ thực hiện chụp hàng loạt các bức hình sau đó hình thành một đoạn video. Như vậy sẽ có hàng ngàn tấm ảnh được chụp để tạo một chiếc clip khu mỗi giây cần đến 30 frame ảnh và trung bình sau 1 phút bạn sẽ có 1800 frame ảnh.

Time lapse là gì
Nguyên tắc quan trọng khi chụp Timelapse

Như đã nói ở trên, thời gian chụp hết một frame ảnh càng dài hơi thì thời gian của clip càng được tua nhanh hơn. Nhờ vào điều đó mà người coi có thể thấy rõ những chuyển động rất chậm hoặc cực kỳ nhanh của những chuyển động bình thường nhằm mục tiêu sản sinh ra hiệu ứng quan trọng và kịch tính hơn cho khung hình.

Time lapse là gì
Nguyên tắc quan trọng khi chụp Timelapse

Có một điều cốt yếu bạn nên lưu ýđó là kỹ thuật timelapse khác biệt hoàn toàn với kỹ thuật time warp. Time warp là kỹ thuật quay phim với tốc độ hàng ngàn khung hình được tạo có thể mỗi giây (fps) sau đó phát lại với tốc độ thông thường 30fps để con người dễ dàng thấy được những chuyển động rất nhanh mà mắt thường khó nhìn thấy được. Bạn có khả năng bắt gặp kỹ thuật này khi coi các clip tua chậm quá trình viên đạn bay khi được bắn ra từ nòng súng hay các cảnh đua xe tốc độ cao của phim bom tấn,…

Một số hình thức time-lapse khác không thể bỏ qua

Drive lapse: Cắm máy ảnh trên các phương tiện di chuyển như xe ô tô, xe máy, xe đạp,… và lựa chụp exposure time (1/25 giây vào ban đêm và 1/1000 vào ban ngày), chụp 3fps và khi phát lại với video 30fps, bạn sẽ thấy tốc độ di chuyển của chiếc xe được tua nhanh tới 10 lần. Tuy vậy với hình thức này do camera dễ bị bụi khi xe di chuyển có thể khiến bạn gặp vất vả một chút để xử lí hình ảnh trong hàng nghìn frame ảnh không giống nhau.

Floral Time-lapse: Video này được tạo có thể hỗ trợ bạn coi được quá trình hoa nở mà khó có thể phát hiện ra được khi quan sát bằng mắt thường, nếu cứ 5-10 phút bạn lại chụp 1 frame, rồi chiếu trên 30 fps, như vậy là bạn đã tua nhanh tốc độ hoa nở từ 9.000 – 18000 lần và khiến quá trình này chỉ rút gọn trong vỏn vẹn vài phút hoặc vài giây.

Xem thêm Top các dòng máy ảnh Nikon chất lượng nhất

“Vũ khí” lợi hại khi chụp ảnh Time-lapse

Máy ảnh DSLR là lựa vượt trội hơn so với các loại máy ảnh khác để chụp ảnh time-lapse. Nó hợp lý cả về lượng và chất ảnh một khi chụp cao hơn và giúp người chụp kiểm soát tốt hơn khi chụp ảnh time-lapse.

Tripod (chân máy) là một “vũ khí” đặc biệt đảm bảo máy ảnh của bạn đứng yên và nhất quán cùng một vị trí chụp ảnh. Tuy nhiêncó những topic chụp mà không cần tới tripod nhưng các lựa chọn về chủ đề sẽ bị tránh và chất lượng ảnh chụp không duy trì được sự ổn định.

Intervalometers (hay còn được gọi là điều khiển từ xa) là một thiết bị, một tiện ích cung cấp thường không đi kèm với máy ảnh DSLR của bạn tuy nhiên nó cho phép bạn đặt DSLR của mình và nhấn nút chụp ở bất kì khoảng thời gian bạn thích.

Time Lapse là gì, đã được giải đáp ở bài viết trên. Nếu bạn yêu thích phong cách chụp này hãy tìm hiểu thử nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( dienmaycholon.vn, arena.fpt.edu.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *