Ống kính tele là gì? Chức năng của ống kính Tele

Ống kính tele là gì

Nếu bạn yêu thích việc chụp phong cảnh hay thường xuyên chụp ở xa thì chắc hẳn bạn rất cần một ống kính Tele. Vì sao lại gọi  nó là ống kính Tele, có những chức năng như thế nào? Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Ống kính tele là gì? Chức năng của ống kính Tele để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ống kính Telephoto là gì?

Một ống kính tele là một ống kính xuất hiện để phóng to các vật ở xa. Để làm điều đấy, chúng cần phải có tiêu cự dài hơn so sánh với ống kính thông thường hoặc ống kính gần bằng với chất lượng quang học của mắt người. Một ống kính bình thường có tiêu cự từ 40mm đến 58mm trên máy ảnh full frame. Vì thế, bất kỳ ống kính nào có tiêu cự dài hơn 60mm đều có khả năng được coi là ống kính tele. Độ dài tiêu cự càng dài, độ phóng đại càng nhiều.

Các ống kính zoom tele phổ biến nhất có dải tiêu cự từ 70mm đến 200mm. Bất kỳ ống kính nào có tiêu cự dài hơn khoảng 300mm cũng có khả năng được xem như ống kính siêu tele.

Trên máy ảnh cảm biến crop, ống kính tele là những ống kính có tiêu cự dài hơn khoảng 40mm, mặc dù độ phóng đại sẽ ít nhất cho đến khoảng 50mm.

Hãy xem xét điều này trong hành động. Bức hình này được chụp ở 50mm, độ dài tiêu cự bình thường, trên máy ảnh full frame. Bức ảnh hiện diện khá giống với cách nhìn bằng mắt của bạn. Các bức ảnh khác đều được chụp từ cùng một vị trí với camera cảm biến crop. Tôi không có ống kính tele toàn khung đủ dài để thực sự làm cho rõ nỗi lo.

Ống kính tele là gì
Ống kính Telephoto là gì?

Phân loại ống kính Tele

Ống kính tele là ống kính có tiêu cự dài và được sử dụng để đưa chủ thể và cảnh ở xa lại gần hơn. Ống kính này không hẳn phải là ống kính zoom – ống kính tele cũng có khả năng là ống kính một tiêu cự cố định. Ống kính tele thường có ba loại:

Ống kính tele ngắn: Các ống kính có tiêu cự dao động từ 85mm đến 135mm ống kính tele ngắn. Ống kính có thiết kế nhỏ gọn, có thể mang theo thoải mái khi chụp ảnh kéo dài cả ngày.

Ống kính tele trung bình: Ống kính có độ dài tiêu cự nằm trong khoảng từ 135mm đến 300mm, có kích thước lớn và nặng hơn các ống kính tele ngắn.

Siêu tele: Đây là những ống kính rất lớn, thường được các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã sử dụng. Độ dài tiêu cự của ống kính này từ khoảng 300mm trở lên và những ống kính này thường đi kèm với giá đỡ ba chân riêng vì chúng rất lớn và nặng.

Ống kính tele là gì
Phân loại ống kính Tele

Xem thêm Máy ảnh Canon chuyên nghiệp nào tốt nhất 2021?

Ống kính tele có tác dụng gì đối với hình ảnh?

Ống kính tele cho phép bạn phóng to đối tượng mục tiêu hoặc cảnh ở vị trí các xa bạn. Chúng nén chủ thể và hậu cảnh, do đó kích thước của chủ thể sẽ bị ảnh hưởng phần nào đấy. Điều này giúp cho nền trông lớn hơn và gần hơn so với thực tế. Nếu như bạn chụp với độ sâu trường ảnh nông với ống kính tele thì việc nén này sẽ cho bạn hiệu ứng bokeh lớn và mịn ở hậu cảnh.

Ống kính tele là gì
Ống kính tele có tác dụng gì đối với hình ảnh?

Việc dùng ống kính tele làm cho các nhiếp ảnh gia mang lại được cảnh gần hơn mà không cần phải tiến lại gần đối tượng. Do kích thước và cách chế tạo tương đối phức tạp có thể các ống kính trung bình đến siêu tele đều có giá tương đối đắt. Vì vậy trước khi mua, bạn nên tìm hiểu coi ống kính tele có thực sự cần thiết và phù hợp với nhu cầu của chính mình hay không.

Những điều cần biết về ống kính tele

Độ Dài Tiêu Cự

Ống kính tele là gì
Độ Dài Tiêu Cự

Ống kính máy ảnh Telephoto có cả hai loại là ống fix và zoom. Những ống có độ dài tiêu cự cố định có xu thế hợp lý cả về lượng và chất cao hơn, cho dù ống kính zoom đem tới lợi thế rõ ràng là linh động hơn.

Tiêu cự thường bắt đầu ở khoảng 85mm và duy trì lên đến 800mm và hơn thế nữa. Độ dài tiêu cự dài hơn có thể chụp được cụ thể xa hơn, nhưng cũng đắt hơn, lớn hơn và nặng hơn.

Độ Sâu Trường

Với tất cả các ống kính máy ảnh, độ dài tiêu cự dài hơn có nghĩa là độ sâu trường hẹp hơn, và ống kính tele không không giống nhau. Đặc biệt với telephotos dài hơn, có khả năng cực kì khó để sở hữu điểm tập trung của bạn, và thậm chí một sự điều chỉnh nhỏ trong vị trí máy ảnh có khả năng dẫn tới mờ. Bởi vì việc làm nàybạn nên đặt máy ảnh của bạn trên một chân máy khi dùng bất cứ điều gì tuy nhiên ống kính telephoto ngắn nhất.

Xây Dựng Ống Kính

Ống kính Telephoto sử dụng một cấu trúc quan trọng để đạt được độ dài tiêu cự lớn hơn chiều dài vật lý của chúng. Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này:

+Thấu kính khúc xạ

Ống kính tele là gì
Thấu kính khúc xạ

Ống kính viễn thám khúc xạ, còn được nhắc đên là thấu kính “tiêu cực”, sử dụng hai nhóm ống kính (còn gọi là “các phần tử ống kính”). Phần tử trước tiên uốn cong ánh sáng vào bên trong, và phần thứ hai làm thẳng nó ra trước khi nó chạm vào bộ phim hoặc cảm biến. Điều này có công dụng giảm khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển, trong thời gian vẫn cam kết nó chạm tới cảm biến ở đúng góc độ.

+Thấu kính gương

Ống kính tele là gì
Thấu kính gương

Một ống kính gương, còn được nhắc đên là “ống kính phản xạ” hoặc “ống kính catadioptric”, dùng gương chứ không đơn giản là thấu kính để điều chỉnh đường đi của ánh sáng. Ánh sáng đi vào qua ống kính phía trước như thông thườngtuy nhiên sau đấy được phản chiếu lại trên bản thân bằng một gương cong. Ánh sáng sau đó chạm vào một gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước, nó nhả nó về phía cảm biến.

Các mẫu ống kính Tele

Pentax smc DA 18-135mm f/3.5-5.6 ED AL [IF] DC WR

Đây là một sản phẩm tiên tiến dùng cho máy ảnh Pentax, năng lực chống chói với thời tiết WR là một trong những tính năng hữu dụng đối máy ảnh du lịch, cùng với các thân máy chống thời tiết của Pentax như K-5, K-7, K20… Thì bạn có thể lang thang khắp nơi mà không ngại mưa gió.

Sony DT 18-250mm f/3.5-6.3 – £ 470

Dù ở cùng tiêu cự nhưng Sony DT 18-250mm lại nhẹ hơn gần 200g so với ống kính của Sigma, trở nên người bạn đồng hành nhỏ gọn trên mọi cung đường. Việc không nên cung cấp hệ thống chống rung cũng phần nào tránh đáng kể trọng lượng của ống kính.
Việc chống rung của ống kính hoàn toàn phụ thuộc vào chống rung của thân máy, khi chụp ở tiêu cự tối ưu nếu không dùng chân máy thì bạn phải cần đẩy ISO lên khá cao hơn nhưng bù lại ảnh sẽ bị nhiễu hơn.

Ống kính có độ nét tốt ở trung tâm suốt toàn dải tiêu cự nhưng giảm mạnh ở rìa. Viền tím cũng được làm chủ tốt trên ống kính này, khi mà bạn sử dụng tiêu cự 200mm thì viền tím mới trở thành nỗi lo, mọi việc vẫn ổn ở các tiêu cự khác.

Xem thêm Máy ảnh mirrorless là gì? Ưu điểm của máy ảnh mirrorless

Canon EF-S 18-200 f/3.5-5.6 IS

Ống kính tele là gì
Canon EF-S 18-200 f/3.5-5.6 IS

Có thể xem 18-200mm của Canon là một ống kit cao cấp có hiệu suất làm việc tốt khi cung cấp động cơ thu thập nét siêu âm USM, chống rung 4stop và nhận biết được khi nào người dùng “lia máy” (panning) hay gắn trên chân máy.
Ống có kích thước tương đối lớn so sánh với các ống kính cùng loại tuy nhiên do được thực hiện bằng nhựa nên khá nhẹ. Vòng chỉnh zoom lớn, dễ chịu thực hành các bước, và được thiết kế thêm một chốt khóa để cam kết sự an toàn cho ống kính trong suốt chuyến đi. cũng như với hầu như các ống kính zoom dài khác, méo tại 18mm là khó tránh khỏi.

Ống kính Tele là gì, Việt Fly Cam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ở phía trên. Hãy lựa chọn ống kính Tele phù hợp với nhu cầu của bạn nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( vjshop.vn, binhminhdigital.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *