Những lens MF tốt nhất trên thị trường hiện nay?

Những lens mf tốt

Ống kính vintage hay còn gọi là ống kính MF, rất phù hợp cho những bạn yêu thích chụp ảnh phong cảnh. Tuy loại ống kính này cũ hơn so với các ống kính số hiện nay nhưng lại được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp yêu thích. Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Những lens MF tốt nhất trên thị trường hiện nay? để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bạn cần chú ý gì khi sử dụng len MF?

 • Bạn sẽ phải tự chỉnh các thông số khi chụp, về khẩu độ, cài đặt tốc độ chụp và ISO để có được mức phơi sáng hợp lý. Bạn sẽ phải tự lấy nét bằng tay. Những bước này sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn dùng cho một bức ảnhnhưng thực tế, nó có thể giúp bạn tốt lên cực kì nhiều về mặt kỹ thuật.
 • “Quay tay” thì chậm hơn thu thập nét tự động (MF vs AF). Sau khi trải nghiệm một thời gian, bạn sẽ thấy lấy nét bằng tay không khó như bạn tưởng, tuy nhiên nếu như so sánh với thu thập nét tự động thì sẽ bất tiện lợi bằng.
 • Không hề có kết nối điện tử giữa máy ảnh và ống kính. Như vậy bạn sẽ không có thông tin EXIF chuẩn xác về khẩu độ, tiêu cự. Như vậy cũng sẽ gây ra máy ảnh không nhận dạng được ống kính và những tinh chỉnh về méo hình (distortion) hay quang sai (chromatic) sẽ không được tự động áp dụng lên tệp JPEG xuất ra từ máy.
 • Không có chống rung trên ống kính. Điều này thì bảo đảm rồi. Công nghệ chống rung không có mặt trên các ống kính lấy nét bằng tay. Việc làm này có thể gây không được tiện lợi đôi chút, nhất là với những ống kính to và nặng.
 • Lớp phủ chống phản quang (lens coating) trên ống kính đã cũ và ít còn tác dụng. Nhiều ống kính sẽ có độ tương phản thấp khi mà bạn có nguồn sáng mạnh chiếu thẳng vào khuôn hình của mình. Tuy nhiên việc làm này còn tuỳ thuộc vào từng hãng, và độ tuổi của ống kính.

Những len MF tốt hiện nay

Leica Summicron-M 50mm f/2.0

 • Lens Leica là một trong những lens MF tốt nhất và uy tín nhất thế giới. Nguyên mẫu Leica đầu tiên ra đời vào năm 1913 và được tạo ra bởi Oskar Barnack.
 • Có những loại ống kính Leica M như dòng Tri-Elmar-M, Super-Elmar-M 18mm và dòng Elmarit & Summilux.
 • Phổ biến nhất e là 50mm f2.0 Summicron-M, được sản xuất từ ​​năm 1979 đến 1994, được coi là một trong những sản phẩm phổ biến và tối ưu của Leica.
 • Khẩu độ f2.0, có khả năng được sử dụng trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nó kết hợp thành công tốc độ và hiệu năng vượt trội mà không phải hy sinh bất kỳ yếu tố quan trọng nào khác.

Helios-40-2 85mm f/1.5

 • Sản xuất tại Nga từ giữa thập niên 50 đến thập niên 90, lens khá nặng dựa trên thiết kế của Zeiss Biotar và hay được tìm thấy trong M42 (Pentax / Practica).
 • Nó không phải là sắc nét ở khẩu độ lớn tuy nhiên nó có bokeh khá thú vị với hình nền xoáy như cây và hoa, khá sắc nét nếu khép khẩu lại một tí. Là ống kính chụp xóa phông tương đối tốt.
 • Phiên bản mới của ống kính này được giới thiệu lại vào năm 2013 nhưng cải thiện không đáng là bao.

Xem thêm Gợi ý các cách chọn máy ảnh cho người mới chụp hình

Carl Zeiss Jena Tessar 50mm 2.8

Những lens mf tốt
Carl Zeiss Jena Tessar 50mm 2.8
 • Việc sản xuất lens MF tốt nhất Tessar xuất phát từ năm 1902.
 • Carl Zeiss Jena Tessar 50mm 2.8 có cấu trúc kim loại bảo đảm nhưng vẫn tương đối nhẹ. Trong khi khẩu độ f2.8 đặt ống kính này vào loại “chậm hơn” cho 50mm.
 • Nó khá sắc nét và khoảng cách lấy nét tối thiểu 35cm và topic lọc 49mm hấp dẫn những người đam mê lens cổ điển – và thực tế là những lens MF này khá rẻ trên thị trường đã sử dụng.

Canon or Serenar 100mm f/3.5

Những lens mf tốt
Canon or Serenar 100mm f/3.5
 • Ống kính tele Leica/Canon này được đặt tên đầu tiên dưới tên Serenar với màu bạc vào năm 1953 và sau đó là tên chính thức của Canon là màu đen và bạc vào năm 1958.
 • Những bức hình chụp với nó màu trông cực kì classic – sắc nét với độ tương phản xuất sắc, bokeh kem.
 • kích thước nhỏ gọn của vì thế mà nó tuyệt vời cho du lịch.

100mm f/2 Olympus OM Zuiko Auto-T

Những lens mf tốt
100mm f/2 Olympus OM Zuiko Auto-T

Được giới thiệu cùng Olympus OM4 với hệ thống đo sáng đa diểm được sản xuất năm 1983 với 4 thấu kính với 6 nhóm, là một trông số ít các lens của Olympus cộng với ED Glass. Ống kính này có tiếng bởi độ sắc nét, độ chính xác màu ấn tượng với bokeh đẹp đẽ, mơ màng. Ống kính này cộng thêm lớp chống để giảm độ méo của hình ảnh. Đây là 1 sự lựa chọn xuất sắc cho chân dung, phong cảnh, thiên nhiên. Không chỉ thế, ống kính OM zuiko 100mm f/2 có khả năng chụp cận 1:5 cho những bức hình Close-ups tuyệt vời.

Xem thêm Ống kính tele là gì? Chức năng của ống kính Tele

35mm f/2.4 Carl Zeiss Jena Flektogon

Những lens mf tốt
35mm f/2.4 Carl Zeiss Jena Flektogon

Ống kính gồm 6 thấu kính trong 5 nhóm với thiết kế retro được sản xuất tại nước Đức những năm 1950, trong đó phiên bản f/2.4 với ngàm M42 là phiên bản tuyệt vời nhất. Ống kính này có tiếng với độ sắc nét và sắc màu trung thực kể cả những lúc ở khẩu lớn. Thêm nữa, ống kính có thể lấy nét 7.5 inches trong máy ảnh compact. Thiết kế ống kính đảm bảo cùng bokeh creamy linh hoạt cũng là một trong những lí do ống kính này có tiếng như vậy.

50mm f/1.4 Super-Takumar

Những lens mf tốt
50mm f/1.4 Super-Takumar

Công ty sản xuất ống kính Asahi của Pentax được nhiều người biết đến với các ống kính có 7 thấu kính với 6 group Zeiss Planar. Những ống kính này mang khuynh hướng cổ điển. Những ống kính này được sản xuất với nhiều phiên bản khác nhau như Super-Multi-Coated hay SMC Super Takumars, cả hai đều dùng M42 và K mount. Tất cả những ống kính vintage này đều tuyệt vời cho dù có những ý kiến khác nhau khi so sánh giữa chúng. Khi nhắc đến chất lượng hình ảnh cùng bokeh tuyệt đẹp với độ sắc nét ấn tượng ở khẩu độ rộng, tôi sẽ chọn phiên bản không có multi-coated.

Trên đây là những lens MF tốt nhất hiện nay, bạn có thể tìm hiểu loại ống kính phù hợp với bạn nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( photoking.vn, xuconcept.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *