Máy ảnh mirrorless là gì? Ưu điểm của máy ảnh mirrorless

Máy ảnh mirrorless là gì

Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì không thể nào không biết đến máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR. Máy ảnh Mirrorless có những ưu điểm gì so với máy ảnh DSLR? Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Máy ảnh mirrorless là gì? Ưu điểm của máy ảnh mirrorless để cùng tìm điểm khác biệt ngay nhé.

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật, thành lập dựa trên cơ chế đào thải gương phản xạ hình ảnh lên phía trên kính ngắm – một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR.

Do không có gương lật mà thay vào đó cảm biến hình ảnh tiếp xúc trực tiếp với tất cả ánh sáng có thể giúp bạn xem trước những hình ảnh thực trên màn hình LCD nằm đằng sau hoặc trên ống ngắm điện tử EVF (Electric Viewfinder).

Bên cạnh đó, thuật ngữ Mirrorless thường được sử dụng để miêu tả các máy ảnh ống kính hoán đổi kỹ thuật số ILC (có thể thay đổi ống kính) có kính ngắm điện tử hoặc đơn giản là không có ống ngắm EVF.

So sánh Mirrorless và DSLR:

Để so sánh phong phú cả hai, hãy xem chúng khác nhau như thế nào khi nói đến các thông số kỹ thuật và chức năng quan trọng nhất của máy ảnh:

Vẻ ngoài

Hầu hết các ích lợi của máy ảnh Mirrorless được nhắc đến đấy là chúng nhỏ gọn hơn một chiếc DSLR. Việc thân máy nhỏ và nhẹ cho thấy bộ cảm biến và pin đã được tinh gọn cẩn thận, cộng với đấy là thao tác điều khiển máy ảnh cũng đều được giảm thiểu đáng kể.

Còn với máy ảnh DSLR, chúng sẽ cần một khoảng không gian đủ để chứa được một chiếc gương lật nhỏ ngay sau ngàm ống kính và một kính ngắm quang học được gắn phía trên. Các dòng thương hiệu cao của máy ảnh DSLR có lăng kính thủy tinh trong buồng ngắm cũng là một trong các nguyên nhân khiến kích thước máy to hơn và nặng hơn.

Máy ảnh mirrorless là gì
Vẻ ngoài

Xem thêm Top các dòng máy ảnh Nikon chất lượng nhất

Kính ngắm

Máy ảnh DSLR ở toàn bộ các mức giá đều đi kèm với kính ngắm quang học, một phần cần thiết trong thiết kế DSLR. Ngược lại, máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử. Trong cài đặt này, hình ảnh được hiển thị trực tiếp từ đầu đọc của cảm biến thay vì qua gương quang học và lăng kính năm mặt.

Trên thực tếmột vài mẫu máy ảnh không gương lật cấp thấp hơn hoàn toàn không hề có kính ngắm điện tử, thay vì vậy bạn phải dùng màn hình LCD phía sau để lập bố cục ảnh.

Máy ảnh mirrorless là gì
Máy Ảnh mirrorless Fujifilm X-A7 không hề có kính ngắm điện tử

Kính ngắm điện tử từng là một điểm không tốt khi các thế hệ máy ảnh mirrorless đầu tiên gặp khó khăn với độ phân giải và độ xám thấp, tuy nhiên công nghệ đã tăng trưởng một chặng đường dài và chúng đã đạt đến độ rõ nét tương đương với kính ngắm quang học. Một vài loại máy Mirrorless ngày nayví dụ như chiếc Fujifilm X-Pro3 cung cấp một kính ngắm “lai” khi có sự hòa quyện cả hai loại quang học và điện tử.

Ngoài ra, kính ngắm điện tử cũng đem tới thành công khi hiển thị hình ảnh bài bản hơn trong môi trường có ánh sáng yếu. Đây là một lợi thế tuy không được đề cao nhưng là công cụ xuất sắc để giúp người dùng nhìn rõ hơn và phần đông các kính ngắm đều không bị nhiễu trong điều kiện này.

Khả năng lấy nét

Đối với chức năng tự động thu thập nét và chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, máy DSLR đã từng thống trị trong lịch sửtuy nhiên việc làm này đã bắt đầu điều chỉnh với một số con quái vật ánh sáng yếu không gương lật như Sony a7s. Hệ thống lấy nét tự động không gương lật cũng đã được tốt lên cực kì nhiều, với những máy ảnh như Sony A6300 giờ đây có tốc độ lấy nét tự động vô song.

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR vẫn vượt trội hơn trong việc thu thập nét tự động đối với các mục đích chuyển động nhanh, điều này có thể rất quan trọng trong chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Thời lượng pin

Một chiếc DSLR căn bản có khả năng chụp 600 tấm ảnh trong một lần sạc, tuy nhiên ngày nay nhiều loại máy có khả năng chụp được hơn thế. Máy ảnh Mirrorless ít có số ảnh chụp ấn tượng như trên khi chỉ dao động vào khoảng thời gian 350 – 400 khung hình trên một lần sạc.

Thời lượng pin chính là một vấn đề của máy ảnh Mirrorless, bởi vì dòng máy này vốn dĩ phụ thuộc vào năng lượng pin nhiều hơn DSLR. Với Mirrorless, màn hình LCD của chúng hoạt động hầu hết thời gian. Kính ngắm điện tử cũng cần đến một lượng pin nhất định để công việc. Ngược lại, DSLR chỉ phải một lượng pin khiêm tốn cho màn hình hiển thị và một số chức năng khác.

Hơn nữa, các nhà sản xuất đang cố gắng làm cho các mẫu Mirrorless càng nhỏ càng tốt. Điều đó nghĩa là pin của chúng cũng bị thu nhỏ và giới hạn về hiệu năng hoạt động của máy. bên cạnh đócó vô số máy ảnh Mirrorless hiện này tích hợp khả năng chống rung bên trong, chẳng hạn như như chiếc Fujifilm X-T4. Chính điều này làm cho tuổi thọ pin bị giảm trên cả hai mẫu máy ảnh.

Ổn định hình ảnh

Chức năng ổn định trong cơ thể đã trở thành chức năng mặc định cho ảnh và clip trên máy ảnh không gương lật. Trong toàn cầu DSLR, khi mà bạn đề cập về chức năng ổn định hình ảnh, bạn trọng điểm nhắc đến công dụng ổn định trên ống kính bởi vì có không nhiều máy ảnh được tích hợp chức năng ổn định hình ảnh.

Xem thêm Adobe Lightroom là gì? Adobe Lightroom có chức năng gì?

Cách setup máy ảnh Mirrorless phổ biến

1. Chụp ảnh phong cảnh

 • Chế độ chụp A khép khẩu sâu từ f5.6 – f11,.
 • ISO 1/30s trở lên.
 • Chế độ đo sáng toàn khung Matrix/Evaluative.
 • Chế độ lấy nét tự động Auto Focus (AF)
 • Có khả năng bật chế độ HDR

2. Chụp ảnh chân dung

 • Chế độ chụp A/Av mở khẩu từ f2.8-f4 (indoor) hoặc f1.8-f2.8 (outdoor).
 • ISO 1/60s trở lên.
 • Chế độ lấy nét tự động AF-S (lấy nét một lần), nên thu thập nét vào mắt.
 • Chế độ đo sáng trung tâm Center (trong điều kiện ánh sáng tốt) hoặc đo sáng điểm Spot (trong điều kiện không đủ sáng hoặc ngược sáng).

3. Chụp ảnh chuyển động

 • Chế độ chụp S/Tv.
 • ISO 1/250s trở lên.
 • Chế độ lấy nét AF-C (bám nét liên tục).
 • Chế độ đo sáng trung tâm Center.

4. Thời lượng pin

Sử dụng cảm biến liên tục và xem trực tiếp ảnh trên màn hình LCD hoặc EVF có thể máy ảnh Mirrorless tiêu thụ pin nhanh hơn.

Máy ảnh mirrorless là gì
Thời lượng pin

Ưu điểm của máy ảnh không gương lật

Máy ảnh mirrorless tạo ra để giải quyết những vấn đề của DSLR truyền thống (mặc dù hiện tại nó cũng chưa giải quyết được hết). Hãy cùng với mình nghiên cứu xem việc bỏ đi một chiếc gương sẽ tạo ra những điểm nổi bật nào?

Kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn

Việc loại bỏ gương phản xạ cùng bộ máy kính ngắm quang học làm cho kích thước của dòng máy này giảm đi đáng kể. Và đương nhiên giảm kích thước cũng tương đương với việc giảm trọng lượng.

Xu hướng nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn hiện diện trong tất cả các thiết bị điện tử mà bạn sử dụng hằng ngày. Trong số đó có lẽ thân thuộc nhất chính là điện thoại, Tivi, máy tính… Cho dù thứ nào không đi theo xu thế này đều có khả năng bị đào thải dễ dàng!

Ít tiếng ồn

Bạn chỉ nghe thấy tiếng của màn trập thôi! Chứ không phải tạch tạch bùm bùm như cái clip bên trên nữa@

Ít rung máy hơn

Cái này là đảm bảo rồi! Không cần lật lên lật xuống một miếng kính có kích thước gần 3 cm thì êm hơn là cái chắc!

Ít bụi vào cảm biến hơn

Đơn giản tháo ra để vệ sinh, không hề có lỗ cho ánh sáng bước qua gương phản xạ để xuống cảm biến thu thập nét pha ở dưới buồng máy, không hề có sự dịch chuyển không khí trong buồng máy. Toàn bộ những điều này giúp cảm biến của máy ảnh của Mirrorless luôn sạch hơn so sánh với DSLR

Tốc độ chụp (fps) rất nhanh

Bài bản là khi bỏ cái cơ chế gương lật, năng lực chụp liên tục của máy ảnh không gương lật không hề bị giới hạn bởi tốc độ lật của gương nữa!

Máy ảnh mirrorless là gì đã được Việt Fly Cam giải đáp ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( mayanhxachtaynhat.com, reviewed.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *