Dynamic Range là gì? Làm thế nào để cải thiện Dynamic Range

Dynamic Range là gì

Dynamic Range là một thuật ngữ chuyên ngữ chuyên ngành mà các nhiếp ảnh gia thường hay sử dụng. Vậy Dynamic Range được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Dynamic Range là gì? Làm thế nào để cải thiện Dynamic Range để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Dynamic Range là gì?

Dải tần nhạy sáng (Dynamic Range: DR) hay dải động là một dải biên độ thể hiện cấp độ chênh lệch giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của cảnh mà máy ảnh ghi nhận được. Vùng sáng nhất được mặc định là vùng màu trắng và vùng tối nhất được mặc định là vùng màu đen. Đơn vị sử dụng để đo khoảng Dynamic Range trong máy ảnh số là f-stop (Zone hoặc EV).

Dynamic Range là gì
Dynamic Range là gì? 

Tùy vào cường độ chiếu sáng và phản xạ mà các cảnh đều có khoảng Dynamic Range riêng. Thực tế, sẽ có những cảnh được chiếu sáng không đồng đều bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, đối tượng màu đen và được phản xạ mạnh xuất hiện nhiều hơn nên có thể chuẩn bị khoảng Dynamic Range rộng và dễ dàng vượt quá phạm vi Dynamic Range của máy ảnh.

Nếu như DR của cảnh và của máy ảnh càng rộng thì sự chuyển tiếp và độ cụ thể về màu sắc của ảnh càng bài bản, máy sẽ tái hiện hình ảnh với màu sắc sống động và chân thực hơn.

Nếu như DR của máy ảnh thấp hơn DR của cảnh thì 1 số chi tiết của vùng tối và vùng sáng trên ảnh sẽ bị mất. Nếu chọn đo sáng ưu tiên vùng sáng thì DR của máy ảnh được ưu tiên dùng để thu nhận cụ thể của vùng sáng, nên vùng tối sẽ bị mất chi tiết. Nếu chọn đo sáng ưu tiên vùng tối thì DR của máy ảnh được ưu tiên dùng để thu nhận chi tiết của vùng tối, nên vùng sáng bị mất chi tiết.

Phân loại

Trong máy ảnh, dải tần nhạy sáng được phân ra thành các kiểu sau:

– Dải tần nhạy sáng của cảm biến

Tổng tín hiệu mà 1 pixel trên cảm biến có khả năng thu nhận được gọi là tín hiệu ghi nhận tối đa. Tín hiệu bị nhiễu khi cảm biến không thể thu nhận một phần ánh sáng gọi là tín hiệu ghi nhận tối thiểu. Dải tần nhạy sáng của cảm biến máy ảnh là khái niệm phản ánh tỉ lệ giữa hai kết quả này.

– Dải tần nhạy sáng của hình ảnh

Khi lưu ảnh ở định dạng JPEG, do cơ chế nén lossy nên một vài chi tiết nằm trong vùng tối và vùng sáng sẽ bị mất. Lúc này, dải tần nhạy sáng của hình ảnh sẽ bị điều chỉnh. Đối ảnh định dạng RAW, những tín hiệu thu nhận của cảm biến có thể được bảo toàn đầy đủ nên dải tần nhạy sáng cũng đều được giữ nguyên. Bằng việc dùng các ứng dụng chuyên biệt, người sử dụng có khả năng chọn lựa tông màucấp độ DR cũng giống như mức độ nén ảnh khi chuyển sang một định dạng khác.

Cải thiện Dynamic Range

Nếu như phạm vi dải tần của đối tượng quá lớn và không phù hợp với biểu đồ, thì cần phải chọn ra chi tiết lựa chọn sẽ bị mất mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp. Một quy tắc được khá nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn là phơi sáng cho các điểm nổi bật. Có những cách để thực hiện điều này, như sử dụng đèn flash hoặc tấm hắt sáng để làm sáng những khu vực không thể thiếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng sử dụng các kính lọc đặc biệt để thực hiện việc làm này. Kính lọc được đặt trước ống kính để tránh độ sáng của bầu trời với nhiều mức độ khác nhau. Thậm chí, bạn có thể sử dụng kính lọc để chia độ màu và điều chỉnh màu sắc trong ảnh. Đây là cách nhanh chóng để bạn có được dải tần nhạy sáng như ước muốn.

Dynamic Range là gì
Cải thiện Dynamic Range

Một bí quyết khác để tăng dải tần nhạy sáng là chụp ảnh HDR (High Dynamic Range). HDR yêu cầu ghi lại một số hình ảnh giống hệt nhau ở các mức thành quả phơi sáng khác nhau.

Đặt máy ảnh của bạn trên chân máy và thiết lập máy ảnh ở chế độ chỉnh tay và sau đó chụp ba bức ảnh hoặc nhiều hơn. Một ảnh với thành quả phơi sáng bình thường, một ảnh phơi sáng ở mức thấp hơn 1,5 stop, một ảnh cao hơn 1,5 stop. Sau đấy, những hình ảnh này được kết hợp với nhau trong phần mềm hậu kỳ. Ảnh HDR có dải tần rộng hơn nhiều so với một bức hình được phơi sáng theo cách thông thường.

Chức năng Auto HDR (High Dynamic Range – Dải Động Cao)

Nhiều máy ảnh chuyên nghiệp có thiết lập sẵn tính năng này. Dùng tính năng Auto HDR, máy ảnh sẽ tự động chụp nhiều bức hình có cấp độ phơi sáng không giống nhau. Điểm này giống như chế độ cân bằng trắng tự động trên máy ảnh. Nhưng không dừng ở đấy, các tấm ảnh này sẽ tự động hợp nhất lại với nhau để tổng hợp và thay đổi độ chênh lệch sáng, cho ra một hình ảnh có dải chênh lệch sáng tối rộng nhất.

Chỉ cần ấn nút nhả màn trập một lần, có thể chụp nhiều hình ảnh có độ phơi sáng khác nhau liên tiếp và thời gian xử lí mất chỉ khoảng 4 giây. Bạn có thể cài đặt mức chênh lệch độ phơi sáng vào khoảng thời gian 1 – 6 EV tuy nhiên chế độ này sẽ không cho chất lượng hình ảnh tốt khi máy ảnh bị rung.

Dynamic Range là gì
Chức năng Auto HDR (High Dynamic Range – Dải Động Cao)
Dynamic Range là gì đã được Việt Fly Cam giải đáp ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung
Tham Khảo ( giangduydat.vn, thienmaonline.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *