Bật mí cách sử dụng máy ảnh phim cực chuyên nghiệp

Cách sử dụng máy ảnh phim

Muốn chụp ảnh phim đẹp không phải ai cũng biết cách chụp. Hiện nay, đa phần mọi người đều rất ưa chuộng ảnh phim vì thế học cách chụp ảnh phim đẹp cũng là điều rất cần thiết. Bạn muốn biết làm thế nào để có một bức ảnh phim đẹp thì cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Bật mí cách sử dụng máy ảnh phim cực chuyên nghiệp ngay nhé.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh film

Khác với máy ảnh số, máy ảnh film sử dụng hầu hết phương pháp cơ học để điều chỉnh và thao tác trước khi bấm máy, không có chuyện ứng dụng nhận diện sáng tạo hay cảm biến tự động. Đó là lý do tại sao máy ảnh film mới thật sự mang danh chuẩn xác “máy ảnh cơ” đúng nghĩa, không phải hiểu lầm thành những chiếc máy ảnh số DSLR hiện nay.

Cách sử dụng máy ảnh phim
Cấu tạo của một chiếc máy ảnh film.

Một chiếc máy ảnh film bao gồm vỏ máy làm từ nhựa hoặc kim loại, hoàn toàn kín để ánh sáng không thể lọt vào và bảo vệ cuộn film; khẩu độ (hoặc một màn chắn) để ánh sáng lọt vào trong khi ngắn; màn trập như một tập hợp lưỡi dao chồng lên nhau theo hình tròn để hút sáng và khẩu độ trong một thời gian chuẩn xác và sau đó đóng lại; một hoặc nhiều ống kính ở phía trước màn trập; một cuộn phim đặt ở buồng phim phía sau, đối diện với màn trập.

Khi mong muốn chụp ảnh, bạn chĩa ống kính vào sự vật, bấm nút và màn trập mau chóng mở ra, cho phép ánh sáng bước qua khẩu độ vào đến cuộn film, thông thường chỉ thuộc một phần giây cực kì nhỏ trước khi màn trập đóng lại.

Cách chụp ảnh với máy ảnh phim

Bởi film cực nhạy cảm với ánh sáng, chỉ một luồng ánh sáng nhỏ cũng có thể khiến bức ảnh của bạn bị thừa sáng, thậm chí là cháy sáng. Vì vậy, để tạo ra những bức hình phim hoàn hảo, người chơi cần thay đổi các thông số chụp chính xác và hợp nhất trong từng hoàn cảnh.

Kính ngắm

Kính ngắm cho phép bạn coi khung cảnh trước khi tiến hành chụp nhanh. Nó công việc theo cách ánh sáng đi qua thấu kính đến một tấm gương đặt chéo. Ánh sáng bật khỏi gương vào một lăng kính khó khăn phía trên, sau đó chuyển hướng ánh sáng về phía kính ngắm. Khi đónếu nhìn qua kính ngắm, người coi có thể thấy chính xác những gì mà ống kính đang nhìn thấy.

Cách sử dụng máy ảnh phim
Kính ngắm

Khi sẵn sàng chụp nhanh, chỉ cần bấm nút chụp, gương lật sẽ bật lên, cho phép ánh sáng truyền vào phim ở thành sau của máy ảnh.

Xem thêm Nên mua máy ảnh Mirrorless nào chất lượng nhất hiện nay?

Màn trập

Trong hầu như các máy ảnh phim, màn trập được đặt ngay trước phim để tránh bất kỳ sự phơi sáng không mơ ước nào với ánh sáng. Màn trập về cơ bản gồm có nhiều cửa ở phía trước. Khi nhấn nút nhả cửa trập, các cửa sẽ mở ra, cho phép ánh sáng chiếu vào. Bạn có thể kiểm soát tốc độ cửa trập này để điều chỉnh thời gian phim tiếp xúc với ánh sáng. Tốc độ cửa trập có thể khác nhau từ 1/4000 giây đến 30 giây.

Khẩu độ

Khẩu độ được sử dụng để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn qua ống kính. Về cơ bản, nó là một lỗ mở trong ống kính để kiểm soát lượng ánh sáng bạn mong muốn đưa vào. Bình thường sẽ có một vòng để thay đổi độ mở của khẩu độ, và vòng này nằm ngay trên ống kính. Khẩu độ được đo bằng f, khi f càng nhỏ thì độ mở khẩu càng lớn, ánh sáng sẽ đi vào ống kính nhiều hơn và trái lại f càng lớn thì khẩu mở nhỏ, ánh sáng đi vào lens sẽ ít hơn.

Cách sử dụng máy ảnh phim
Khẩu độ

Bạn phải cần máy ảnh gì?

SINGLE-LENS REFLEX (SLR) CAMERA.

Bạn nhìn chiếc máy ảnh như thế này có quen thuộc không? Vâng, đây là bố của những chiếc máy ảnh DSLR (Digital Single-lens reflex) mà các bạn hay thấy các photographer hay cầm với những cây lens to v** chưởng. Máy đúng như tên gọi của nó, máy có cơ chế lấy nét thông qua bộ máy gương lật bên trong sẽ phản xạ ảnh từ một ống kính gắn vào thân máy bước qua một chiếc gương bên trong và hướng lên mắt người sử dụngTất cả mọi thứ bạn nhìn qua cửa sổ viewfinder phía sau. Máy đi kèm với một ống kính lens rời gắn vào thân máy.

RANGEFINDER CAMERA

Để trình bày về Rangefinder thì chắc phải dành cả ngày mất nên mình sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể. Rangefinder khác với SLR ở chỗ cơ chế lấy nét của nó không dùng một hệ thống gương lật, mà nó sử dụng các quy trình lấy nét trắc viễn. Nói cho dễ hiểu hơn thì hình ảnh từ khung ngắm và hình ảnh từ ống kính sẽ độc lập với nhau. Do đó Rangefinder thường nhỏ gọn hơn những chiếc máy SLR.

Như SLR thì một số điện thoại rangefinder tầm trung và cao cấp có khả năng thay thế và gắn lens rời vào (Leica M, Bessa R, Contax G,…). Một số dòng rangefinder giá tốt thì thường sẽ có lens luôn đi chung với máy và không thể thay thế lens (Canonet QL17, Olympus 35 RC, Yashica GSN,…).

TWIN-LENS REFLEX (TLR) CAMERA

Cách sử dụng máy ảnh phim
TWIN-LENS REFLEX (TLR) CAMERA

TLR để có thể hiểu nôm na thì cơ chế lấy nét của nó là gồm 2 ống kính chung một tiêu cự và 1 khung ngắm bên trên. Trong 2 ống kính thì sẽ có 1 ống kính chụp và 1 ống kính ngắm, ống kính ngắm sẽ có nhiệm vụ đưa ảnh từ ống kính qua một hệ thống gương và phản chiếu lên khung ngắm bên trên máy.

Xem thêm Những tiêu chí đánh giá Sony A5000 chuẩn nhất 2021

POINT-AND-SHOOT (PNS) CAMERA

Cách sử dụng máy ảnh phim
POINT-AND-SHOOT (PNS) CAMERA

Như tên gọi của nó Chỉ vào-và-Chụp, máy Pns là dòng máy thuận tiện nhất vì máy gần gần như hoàn toàn tự động từ việc lấy nét cho tới đo sáng, người dùng chỉ có việc gắn phim gắn pin và chụp thôi.

Việt Fly Cam đã bật mí cách sử dụng máy ảnh phim hiệu quả, cùng tham khảo ngay nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( vntrip.vn, vjshop.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *