Hướng dẫn các cách chụp ngược sáng cực chất lượng

Cách chụp ngược sáng

Bình thường, chúng ta rất sợ bị chụp ngược sáng. Nhưng các nhiếp ảnh gia có cách chụp ngược sáng giúp bạn tôn thêm vẻ đẹp ẩn sau ánh sáng cực kì hấp dẫn. Phong cách này được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng.Cùng Việt Fly Cam tìm hiểu qua bài viết Hướng dẫn các cách chụp ngược sáng cực chất lượng ngay nhé.

Các kiểu chụp ngược sáng hiện nay

Chụp Ảnh Chân Dung Ngược Sáng

Đặc điểm của chụp chân dung ngược sáng là vẫn rõ và sáng được chi tiết của chủ thể, nhưng cùng lúc đó phải nhấn mạnh chủ thể phía sau hay thường được gọi là phần background.

Chụp chân dung ngược sáng luôn mang đến những bức hình có hiệu ứng tuyệt đẹp, đặc biệt là hiệu ứng Lens Flare. Đây chính là hiệu ứng tạo nên những quầng sáng hay vòng ánh sáng tuyệt đẹp khi chụp, để chụp có hiệu ứng flare rõ nhất các bạn cần phải tháo hood che nắng của lens ra.

Cách chụp ngược sáng
Chụp Ảnh Chân Dung Ngược Sáng

Bức hình mình chụp cưới tại Đà Lạt khẩu độ F/2.0 – tốc độ 1/500s – ISO 100 – tiêu cự 85mm + Không dùng hood che nắng tạo hiệu ứng Lens Flare tạo vòng ánh sáng tuyệt đẹp

Chụp Ngược Sáng Silhouettes (Bóng Đen)

Nếu đối với chụp chân dung ngược sáng ta cần lấy rõ chi tiết trên cơ thể người mẫu, thì việc chụp ngược sáng kiểu bóng đen ta chỉ cần làm nổi bật hình dáng chủ thể trên một nền background sáng.

Chụp silhouettes tạo nên những bức hình có sự tối giản về sắc màutất cả được bao trùm chỉ còn lại những đường nét giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo ra sức hấp dẫn quan trọng cho kiểu ảnh này. Đây chính là kiểu chụp rất phù hợp cho chụp ảnh cưới và chụp ảnh phong cảnh nhằm làm tăng giá trị của chủ thể trước một nguồn sáng.

Cách chụp ngược sáng
Bức hình mình chụp cưới tại Đà Lạt khẩu độ F/4.0 – tốc độ 1/500s – ISO 100 – tiêu cự 85mm + hood che nắng

Xem thêm Nên mua máy ảnh Mirrorless nào chất lượng nhất hiện nay?

Những mẹo chụp ảnh ngược sáng cực đẹp

Chụp ảnh trong nhà

Cách chụp ngược sáng
Canon EOS 70D – ISO 100

Bạn vẫn có thể chụp được một bức hình ngược sáng ngay khi đang không ra ngoài. Hãy dùng ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ. Bạn cũng tạo được ánh sáng nền bằng cách đặt một nguồn sáng nào đấy đằng sau chủ thể. Ta có khả năng chụp ảnh ngược sáng với ánh sáng nhân tạo chứ không hẳn phải là ánh sáng mặt trời.

Chụp ảnh vào ban đêm

Thật sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng đẹp vào ban ngày hay vào những giờ vàng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngược lại, ngay cả khi chụp vào buổi tối ta vẫn có được một bức ảnh ngược sáng tuyệt vời. Thậm chí, nó còn gây ấn tượng mãnh liệt và thể hiện nhiều cảm giác hơn với những gam màu được phối hợp một cách thông minh. Bạn có khả năng làm được điều đấy khi sử dụng lửa hay một loại ánh sáng nhân tạo khác.

Làm đầy khung ảnh

Cách chụp ngược sáng
Làm đầy khung ảnh

Lựa chọn chủ thể độc đáo

Bức ảnh ngược sáng của bạn có thành công hay không phụ thuộc cực kì nhiều vào hình dáng của chủ thể. Vì lẽ đó hãy tìm những chủ thể có hình khối, đường thẳng, nét cong độc đáo, đặc biệt và rõ ràng để bức hình của bạn giản đơn được phát hiện ra. Bạn sẽ thất bại nếu khi xemmọi người không lựa chọn được chủ thể trong ảnh là gì.

Xem thêm Máy ảnh Canon chuyên nghiệp nào tốt nhất 2021?

Lấy nét và đo sáng?

Với ảnh ngược sáng, bạn vẫn phải thu thập nét vào bề mặt của chủ thể. Điều này khá khó khăn, khi toàn bộ vùng này giờ rất tối.

Khi đo sáng cũng như không, bạn không thể để thiết bị tự động đo sáng, bởi nó sẽ căn cứ vào yếu tố EV tại điểm lấy nét, tức vùng tối và tự động tăng sáng khiến cảm hứng chụp ảnh ngược sáng của bạn hoàn toàn phá sản.

Lời khuyên độc nhất dùng cho bạn là lấy nét và đo sáng bằng tay. Mở khẩu độ lớn, giảm độ nhạy sáng và lấy nét chuẩn xác lên vùng tối sẽ giúp bạn có những bức hình bóng đen vô cùng xinh xắn.

Cách chụp ngược sáng
Lấy nét và đo sáng?

Chọn một “máy ảnh” tốt

Máy ảnh tốt chắc chắn sẽ giúp ảnh đẹp hơn, miễn sao bạn kiểm soát được nó. Tuy vậy, một máy ảnh hợp lý sẽ giúp bạn nhiều hơn. Trong nhiều trường hợp chi tiết, mang vác những hệ thống chuyên nghiệp theo không thật sự phù hợpchẳng hạn như đi biển như Trí Nghĩa.

Hãy lựa chọn một smartphone có khả năng chụp ảnh ấn tượng để làm bạn đồng hành. Trong hoàn cảnh này, nhiếp ảnh gia của con người đã mang theo mình Samsung Galaxy A 2017.

Quay quay lại với kỹ thuật chụp ngược sáng, các nhiếp ảnh gia thường đưa ra bí quyết là mở khẩu độ lớn, điều này giúp tạo hiệu ứng làm mờ, hạn chế độ sâu của ảnh, giảm độ nét của nguồn sáng giúp làm nổi bật chủ thể “đen thui” trong hình.

Samsung Galaxy A 2017 làm rất khả quan việc làm này. Các thiết bị thuộc dòng sản phẩm mới có camera với độ mở ống kính f/1.9 tương tự với nhiều ống kính cao cấp trên máy ảnh DSLR.

Bên cạnh đó, thấu kính của các máy Galaxy A 2017 cũng đều được đánh giá cao, nó giúp mang lại độ tương phản ấn tượng cho những bức hình, yếu tố cực kì cẩn thiết khi chụp ảnh ngược sáng.

Cài đặt máy ảnh của bạn ra sao ?

Cách chụp ngược sáng
Cài đặt máy ảnh của bạn ra sao ?

Bạn sẽ cần một máy ảnh cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ, ISO và tốc độ cửa trập. Chụp ở chế độ thủ công sẽ cho phép bạn làm chủ các cài đặt này để đạt được giao diện mơ ước.

Khi có thể, hãy sử dụng khẩu độ nhỏ (số cao) để chủ thể của bạn và phần lớn tất cả mọi thứ khác hiển thị trong hình ảnh sẽ được lấy nét. Bạn muốn có độ sâu trường ảnh lớn. Tuy vậy, cố gắng không đi thấp hơn f / 8. Nếu như bạn đang sử dụng khẩu độ lớn hơn, hãy cam kết đối tượng của bạn đang được lấy nét – đấy là điều cực kỳ quan trọng đối với các ảnh chụp hình bóng.

Bắt đầu với ISO thấp của bạn để hợp lý cả về lượng và chất tốt nhất tuy nhiên tăng khi cần và khi ánh sáng giảm khi mặt trời lặn.

Cuối cùng, đặt tốc độ cửa trập của bạn để phù hợp với mức phơi sáng mà bạn đang nhắm đến. Bạn sẽ cần phải sử dụng thêm chân máy ảnh nếu tốc độ màn trập chậm hơn độ dài của ống kính bạn đang sử dụng. Nếu không, hình ảnh của bạn sẽ bị mờ với rung máy. Và luôn nhớ nếu như máy ảnh của bạn có đèn flash trên máy ảnh, hãy tắt nó đi.

Trên đây là những cách chụp ngược sáng cực đẹp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( tiemanhsky.com, webnhiepanh.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *