Hướng dẫn các cách chụp ảnh xóa phông đẹp nhất

Cách chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là kỹ năng chụp hình khá cơ bản mà thường nhiếp ảnh gia nào cũng biết chụp. Hiện nay, trên điện thoại cũng có thể dễ dàng chụp ảnh xóa phông, nếu bạn yêu thích cách chụp này thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé. Cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Hướng dẫn các cách chụp ảnh xóa phông đẹp nhất để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xóa phông là gì?

Chụp xóa phông là một loại từ chuyên môn, mà khi chụp phần hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét. Việc làm này sẽ giúp bức ảnh có điểm nổi bật và nổi bật hơn so với cách chụp thông thường.

Hiệu ứng xóa phông nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu độ, nếu khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng mạnh và ngược lại. Ví dụ khẩu độ là f/x, số x càng nhỏ khẩu độ càng lớn, f/1.8 > f/2.0. Bên cạnh khẩu độ, thì kích thước cảm biến và chiều dài tiêu cự cũng ảnh hướng quan trọng đến hiệu ứng và chất lượng của ảnh chụp xóa phông.

Kỹ thuật chụp ảnh xóa phông

Để chụp được ảnh xóa phông có không hề ít cách, bạn có thể hành động một trong các bí quyết sau đây.

Thay đổi khẩu độ của ống kính

Nếu như mở khẩu càng to, hiệu ứng xóa phông sẽ càng mạnh, khi đó background sẽ càng mờ và chủ thể sẽ càng nổi bật trên khung hình. Do đó, với những chiếc lens có khẩu độ f/1.4, f/1.8 sẽ cho hình ảnh xóa phông mãnh liệt hơn. Ngược lại, những chiếc lens có khẩu độ nhỏ như f/11, f/16 sẽ cho hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

Cách chụp ảnh xóa phông
Thay đổi khẩu độ của ống kính

Tiêu cự ống kính

Những ống kính có tiêu cự càng dài thì cho đạt hiệu quả xóa phông càng bài bản cũng giống như độ sâu trường ảnh nông. Đặc biệt đối với ống kính tele này, khi mở khẩu ở các mức nhỏ như f/5.6, f/6.3 hay nghiêm trọng hơn là f/8 vẫn sẽ cho hình ảnh xóa phông ấn tượng.

Điểm thú vị ở những chiếc lens tele là bạn có khả năng tạo nên những bức hình chụp chân dung, ảnh động vật, ảnh close-up với chủ thể được tách biệt khỏi hậu cảnh mà không luôn phải ở gần đối tượng.

Cách chụp ảnh xóa phông
Tiêu cự ống kính

Xem thêm Máy ảnh chụp lấy ngay loại nào tốt nhất hiện nay?

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và camera

Có thể đơn giản phát hiện ra khoảng cách giữa chủ thể với camera càng gần thì hậu cảnh phía sau sẽ càng mờ. Điều này có khả năng thấy rõ qua một thí nghiệm như: thử nhìn ngón tay của bạn ở khoảng cách gần so sánh với mắt (chỉ nhìn bằng một mắt), sau đấy từ từ đưa ngón tay ra xa và so sánh hậu cảnh trong 2 tình huống này.Khi đó, bạn sẽ thấy hậu cảnh trong hoàn cảnh để ngón tay ra xa sẽ rõ nét hơn khi để ngón tay ở gần.

Tương tự như ví dụ trên, đối với máy ảnh cũng vậy. Nếu bạn chụp ảnh ở khoảng cách gần đối tượng mục tiêubức hình bạn mang lại được sẽ có hậu cảnh mờ đi nhiều hơn. Vì vậy mà khi chụp ảnh macro (các bức hình có độ sâu trường ảnh nông), các nhiếp ảnh gia thường phải tiến gần đến chủ thể nhiều hơn để có được hậu cảnh mờ và mịn hơn.

Cách chụp ảnh xóa phông
Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và camera

Tuy vậyhầu hết các ống kính thường thường đều bị giới hạn về khoảng cách lấy nét gần nhất nên việc chụp ảnh macro sẽ không hề dễ. Vì vậynếu như mong muốn chụp những bức hình macro vừa đẹp vừa nét, người sử dụng cần dùng đến ống kính macro hoặc sử dụng revert lens, Closeup Filter/Adapter hoặc tiết kiệm hơn có khả năng dùng thêm tube macro đều vô cùng hiệu quả.

Khoảng cách giữa chủ thể và background

Ngoài cách đưa chủ thể đến gần máy ảnh hơn, bạn cũng có khả năng chụp ảnh xóa phông bằng cách để chủ thể ra xa hậu cảnh. Nếu khoảng cách này càng xa, background của bức ảnh sẽ càng mờ và chủ thể khi đó sẽ càng nổi bật.

Cách chụp ảnh xóa phông
Khoảng cách giữa chủ thể và background

Chụp ảnh xóa phông sử dụng như thế nào?

Để chụp ảnh xóa phông thì cần phụ thuộc vào khẩu độ và tiêu cự của camera trên điện thoại mà người sử dụng có thể tạo ra một bức hình xinh xắn. Trước tiên, bạn cần chọn một chủ thể để làm nổi bật bằng cách xóa phông hậu cảnh phía sau.

Sau đó, bạn hãy hướng camera về phía chủ thể và lấy nét, tùy thuộc theo khẩu độ và tiêu cự của máy ảnh mà bạn đưa ống kính ở khoảng cách nào là phù hợp và làm sao cho kích thước của chủ thể vừa phải nhưng vẫn giữ được hậu cảnh mà mình mong muốn. Tiếp đến, bạn hãy chạm vào vị trí cần thu thập nét trên màn hình điện thoại để lấy nét chủ thể và chụp ảnh.

Tuy vậy, đối với một số dòng điện thoại, nhà sản xuất cho phép người sử dụng thu thập nét cố định tại một vị trí bằng cách chạm giữ vào màn hình tại vị trí mà người sử dụng mơ ước.

Chụp ảnh xóa phông trên điện thoại iPhone

Cách chụp ảnh xóa phông
Chụp ảnh xóa phông trên điện thoại iPhone

Đối với hệ điều hành iOS thì Apple chỉ tích hợp chụp ảnh xóa phông trên dòng điện thoại iPhone 7 Plus trở lên, và đây được gọi là làm mờ hậu cảnh. Cho dù hiện nay đã có không hề ít phần mềm và app chụp ảnh xóa phông đa dạng và thú vị, tuy nhiên những gì mà Apple mơ ước thường trở nên lớn thêm nữa.

Trên iPhone 7 Plus, nhà tăng trưởng đã cung cấp cho chiếc máy này tới 2 camera với tiêu cự 56 mm trọng điểm để zoom 2x mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, Ngoài ra đây cũng là tiêu cự thích hợp để chụp ảnh chân dung được tích hợp trên chiếc máy này chứ không phải chụp ảnh xóa phông như mọi người hay gặp.

Xem thêm Nên mua máy ảnh Fujifilm nào tốt nhất 2021?

Chụp ảnh xóa phông trên hệ điều hành Android

Đối với smartphone chạy hệ điều hành Android thì có không hề ít sản phẩm, mỗi sản phẩm lại có khẩu độ không giống nhauvì vậy cách chụp ảnh xóa phông cơ bản nhất chính là dí sát camera vào chủ thể, cùng lúc đó lấy nét chủ thể và bấm chụp. Đây được xem như hiệu ứng Bokeh và thường thì những bức hình như vậy sẽ đem đến độ sắc nét, phần viền không bị mờ giữa chủ thể và vật bị làm mờ.

Cách chụp ảnh xóa phông
Chụp ảnh xóa phông trên hệ điều hành Android

Một vài dòng điện thoại chạy trên hệ điều hành Android có khẩu độ cao chụp ảnh xóa phông cực đẹp như Galaxy A31, Oppo A92, Galaxy A51, Galaxy A71,…

Bí quyết chụp xóa phông trên hệ điều hành Android thường là dùng phần mềm, hầu hết nếu mong muốn chụp xóa phông thì có thể dùng các app chỉnh sửa anh có tích hợp hiệu ứng xóa phông như AfterFocus trên Android hoặc Tadaa SLR trên iOS. Ngoài ra cũng có một vài áp dụng sửa ảnh như Snapseed, Camera 360 hay instagram,… Cũng có khả năng làm mờ phông nền.

Trên đây là những cách chụp ảnh xóa phông cực đơn giản mà Việt Fly Cam đã tìm hiểu được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( daidoangia.vn, thegioididong.com,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *