Ảnh stock là gì? Có những kho ảnh stock miễn phí nào?

Ảnh stock là gì

Ảnh stock là gì? Nếu bạn là nhà thiết kế, hay một nhiếp ảnh gia thì chắc hẳn bạn đã từng sử dụng qua ảnh stock. Nếu như bạn mới vào nghề chưa từng sử dụng qua ảnh stock thì hãy cùng Việt Fly Cam theo dõi bài viết Ảnh stock là gì? Có những kho ảnh stock miễn phí nào? để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ảnh stock là gì?

Stock là gì? Thật chất stock là tên gọi của các bức hình do chính nhiếp ảnh gia tự chụp với rất nhiều chủ đề khác nhau như: địa điểm, thiên nhiên, sự kiện hoặc là các địa danh,… với chất lượng cao và thuộc vào quyền sở hữu của các nhiếp ảnh gia đó, hoặc của những nhà quản lý phân phối. Các nhiếp ảnh gia sẽ dùng nguồn hình ảnh stock được share lên những site chuyên môn để dựa vào những mẫu thiết kế: logo, poster, banner, ấn phẩm hay các tạp chí không giống nhau,…

Phân loại ảnh stock

Stock photo miễn phí bản quyền

Đây chính là loại stock photo rộng rãi nhất , và cái giá phải chăng. có nghĩa là hầu như các kiểu giấy phép cho stock photo là miễn phí bản quyền. Miễn phí bản quyền có nghĩa là bạn có thể dùng hình ảnh nhiều lần , mà không phải trả tiền bản quyền. Đây là lựa chọn hàng đầu cho các nhà thiết kế và tiếp thị ngân sách trung lập. Nhược của việc miễn phí bản quyền là ảnh của bạn không để lại là ảnh độc quyền nữa, nghĩa là bất cứ ai có thể mua và sử dụng chúng.

Xem thêm Hướng dẫn các cách chụp ảnh xóa phông đẹp nhất

Stock photo đã có quyền quản lí

Các quyền quản lí cấp giấy phép trao cho việc dùng độc quyền và giới hạn thời gian việc sử dụng của một hình ảnh đã có sẵn. Dùng độc quyền có nghĩa là chỉ được cấp phép có khả năng sử dụng hình ảnh trong khoảng thời gian quy định trong hợp đồng giấy phép. Giấy phép được cấp dựa trên việc chi trả cho mỗi lần dùngcó nghĩa là stock photo chỉ có thể được dùng cho một dự án cụ thể , chỉ trong một khoảng thời gian , và thường chỉ có ở các vùng địa lý chắc chắn . Quyền quản lý hình ảnh dùng để cấp giấy phép, tuy nhiên chúng hỗ trợ bạn chống lại việc pha loãng thương hiệu (do đối thủ chung ngành bằng cách sử dụng cùng một hình ảnh).

Các kho stock photo trong thiết kế miễn phí

Nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thông minh như design, thiết kế web… hay nghiêm trọng hơn là đang tìm kiếm nguồn stock chất lượng, độc đáo, được cập nhật đều đặn, bạn có thể xem xét thêm một số kho stock photo trong thiết kế nổi tiếng được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng sau đây:

Pixabay

Pixabay là kho ảnh stock photo trong thiết kế hoàn toàn miễn phí cung cấp nhiều loại stock đẹp, miễn phí, chất lượng cao. Trang có bộ lọc tìm kiếm thông tin ảnh như tìm theo size, theo loại ảnh, chủ đề giúp người sử dụng giản đơn tìm được loại ảnh ưng ý.

Ảnh stock là gì
Pixabay

Vì là kho stock miễn phí nên bạn có khả năng thể hiện sử ủng hộ, cảm ơn của mình đối với chủ bức hình thông qua tính năng nhấn like, tặng sao… Bạn cũng có thể tạo tài khoản để đăng tải các hình ảnh của riêng mình.

Pexels

Pexels cũng là kho ảnh stock lớn với hơn 64,000 lượt yêu thích trên fanpage. Ưu điểm của trang này là bạn khôn chỉ có thể search stock như mong muốn thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường mà còn có thể tìm qua các hashtag. Bạn có khả năng Like, chia sẻ và tải xuống không mất phí ảnh chất lượng hoàn toàn với Pexels.

Ảnh stock là gì
Pexels

Picjumbo

Không mất phí cho cả mục đích cá nhân lẫn thương mại, Picjumbo là website rất dễ sử dụng với hơn 1500 những stock photography đẹp cho bạn tha hồ lựa chọn và dùng. Pịcumbo cũng đều được đánh giá cao do có gói Premium cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm độc đáo.

lưu ý cần biết khi chọn ảnh stock

Trong bài đăng được chia sẻ trước đâyViệt Fly Cam đã giới thiệu đến bạn 10 website chia sẻ ảnh stock miễn phí. Vậy thì các nhà thiết kế cần lưu ý điều gì khi chọn ảnh stock để đưa vào các mẫu thiết kế của mình?

Ảnh chọn phải liên quan đến chủ đề thiết kế

Chú ý đầu tiên bạn nên tuân thủ khi chọn ảnh stock là ảnh phải phù hợp với nội dung – cảm hứng – chủ đề thiết kế và chỉ cần nhìn lướt qua, chưa cần phải đọc thông điệp, người xem đã biết mẫu thiết kế đấy đề cập về cái gì. Bạn có khả năng cắt xén, chỉnh sửa để ảnh tạo cảm giác thị giác độc đáo hơn nhưng phải bảo đảm ảnh vẫn bài bản.

Ảnh stock là gì
Ảnh này thích hợp cho cảm hứng thiết kế có sự liên quan đến chủ đề cà phê

“Màu ảnh” phù hợp với đối tượng hướng đến

Những bức hình stock sử dụng tone màu mát (màu xanh) thường tạo cảm giác chuyên nghiệp, trong khi đấy – tone màu ấm (màu vàng, màu đỏ) sẽ đem lại cái nhìn thân thiện cho người coi. Cho nên tùy thuộc với đối tượng tiếp nhận ấn phẩm thiết kế mà bạn tiến hành lựa chọn tone màu ảnh stock dùng cho phù hợp.

Xem thêm Dynamic Range là gì? Làm thế nào để cải thiện Dynamic Range

Chọn ảnh có khoảng trống cụ thể

Để sở hữu không gian đặt nội dung (thông điệp), khi chọn ảnh stock, bạn nên chọn ảnh có chỗ trống (chỉ có màu nền, không hề có bất kỳ cụ thể nào). Không nên chọn những bức hình có những chi tiết rối mắt, sẽ khiến bạn không biết đặt phần chữ ở vị trí nào cho phù hợp.

Luôn dùng ảnh stock chất lượng cao

Một chú ý đặc biệt nữa bạn phải cần biết khi chọn ảnh stock cho mẫu thiết kế là luôn chọn dùng ảnh chất lượng cao với độ phân giải ảnh lớn để trong trường hợp cần kéo ảnh ra, ảnh không hề bị vỡ. Ngoài ra, các cụ thể thể hiện trong bức ảnh phải bài bản, không bị nhòe.

Ảnh stock là gì
Stock photo phải là ảnh chất lượng cao thì mẫu thiết kế mới đẹp

Ảnh stock là gì đã được Việt Fly Cam giải đáp ở bài viết trên, cùng tìm hiểu thật kỹ nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( vieclamnhamay.vn, hpconnect.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *